Khu du lịch sinh thái núi M’đrăk “khủng” cỡ nào

Với tổng diện tích lên đến 800 ha, khu du lịch sinh thái núi M’Đrăk hoàn toàn có thể mang bạn tách biệt với thế giới bên ngoài, chỉ tĩnh tâm nghỉ dưỡng và tận hưởng không gian cực tuyệt vời với cát, đá, nước, những trang trại và cực kỳ thư giãn.

Để tìm hiểu về việc triển khai dự án, chúng tôi đã tìm đến khu dự án này, nhưng tiếp cận không hề đơn giản! Chúng tôi đã hỏi thăm đường rất nhiều lần mới có thể “tiếp cận” được dự án, bởi nó nằm cách xa trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột hơn 90km, và phải đi sâu vào trong rừng núi thêm gần 15km nữa. Chúng tôi cũng đã gặp được một số nhà đầu tư tại thành phố này nhằm tìm hiểu lý do vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại chọn một nơi như thế này để “rót” tiền đầu tư du lịch.

“Nhà trên đồi” dành cho những khách hiểu giá trị thiên thiên và sự tĩnh lặng

Theo một nhà đầu tư khá hiểu biết về nơi này, xã Krông Á thuộc huyện M’đrắk cũng là nơi mà ông chủ tập đoàn cà phê hàng đầu Việt Nam đã sinh ra và lớn lên. Chính vì lý do muốn biến nơi mình sinh ra thành một điểm đến hấp dẫn, góp phần phát triển địa phương, vào thời điểm năm 2000, chính quyền địa phương đưa ra danh mục dự án kêu gọi đầu tư, trong đó có mục tiêu phát triển Khu trang trại nông nghiệp – du lịch sinh thái Krông Á và lập tức tập đoàn Trung Nguyên đã đứng ra lập hồ sơ xin đầu tư.

Ngay sau khi nhận được chủ trương đầu tư và được giao đất, phần lớn diện tích trang trại được ông Đặng Lê Nguyên Vũ dành cho trồng rừng và phục hồi rừng tái sinh, phần còn lại dùng để chăn nuôi động vật quý hiếm, chủ yếu là các giống ngựa ngoại nhập.
Những hồ nước trong xanh, sườn đồi xanh mướt cỏ non đem lại sinh khí mới, biến vùng đất khô cằn thành thiên đường của đàn ngựa gần tròn trăm con thuộc các giống ngựa thuần chủng mua tại sàn ngựa thế giới có nguồn gốc Anh, Pháp, Tây Tạng. Một số ngựa lai giống quý hiếm mua từ nhiều nguồn trong và ngoài nước, những con ngựa hay của trường đua Phú Thọ.

Đặc biệt, tại khu du lịch sinh thái núi M’đrăk, có một nơi “bất khả xâm phạm”, mọi người lạ không được đặt chân đến, cấm mọi phương tiện ghi âm ghi hình! Đó là Hang đá M’đrắk (Đắk Lắk) – nơi được cho là ông chủ cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ đang ở ẩn cùng một nhóm người khác vẫn là một địa danh còn nhiều bí ẩn. Theo đó, hang đá tại M’đrăk, nơi được cho là chỗ trú ẩn suốt 6 năm của ông chủ cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ ở một huyện nằm ở phía đông tỉnh Đắk Lắk và nằm cách trung tâm TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk hơn 90km. Đây cũng là một trong những huyện xa nhất của tỉnh Đắk Lắk. Với dạng địa hình đồi đỉnh bằng chia cắt nhẹ, các hang tại M’đrăk có nguồn gốc đá mẹ: mác ma axít hoặc đá granít.

Bên trong hang đá M’đrăk được mô tả có ánh sáng chan hòa khắp hang, khác hẳn với bóng tối hoang mạc ở bên ngoài. Nền hang rải ngập cát, ở giữa hang có nhiều phiến đá xếp chồng tạo thành một cột đá lớn gồ ghề giống như phiên bản hang trong truyện chưởng Kim Dung. “Trung Nguyên đang thiết kế một tour đặc biệt dành cho những khách hiểu giá trị của thiên nhiên, của sự tĩnh lặng. Mỗi quả đồi chỉ có một villa gồm 5 phòng, có phòng lớn cho cả gia đình, có phòng đơn cho khách lẻ hoặc cho những gia đình 3 thế hệ. Trừ khu riêng của Chủ tịch Tập đoàn thì du khách sẽ được cưỡi ngựa, hướng dẫn thiền, yoga… ở trong trang trại”.

khu du lịch sinh thái núi M’đrăk tuyệt nhiên không có đồ nhựa. Trong phòng nghỉ, mọi vật dụng như sữa tắm, kem đánh răng, dầu gội đầu… đã chuyển sang chai lớn, sử dụng nhiều lần thay vì sử dụng một lần như các khu nghỉ dưỡng khác. Ở đây cũng có một bảng nội quy về bảo vệ môi trường cho các du khách. Ở đây, vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ đang ấp ủ xây dựng khu du lịch sinh thái núi M’đrăk thành “Địa đàng thực chứng”, nơi mọi người được trải nghiệm các mô hình mẫu, ngôi nhà kiểu mẫu, cộng đồng – buôn làng kiểu mẫu… Sẽ thực hiện “lối sống minh triết” từ ăn tỉnh thức, mặc tỉnh thức, ở tỉnh thức nhằm tiêu trừ các vấn nạn đau khổ, đói nghèo, bệnh tật và tạo nên những cá nhân mẫu, gia đình mẫu…


Theo 1 nhân viên tại đây: giá tour đang được xây dựng nhưng sẽ bao gồm toàn bộ sinh hoạt ăn ở của khách. Thực phẩm sạch do trang trại cung cấp. Người lớn được cưỡi ngựa, hướng dẫn yoga, thiền; trẻ em có cơ hội khám phá một vùng núi đồi hoang sơ, các loại cây cỏ truyền thống. Ở đây tuyệt nhiên không có ti vi, wifi… vì chủ nhân muốn du khách nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn để hòa mình với thiên nhiên.
“Vùng đất này 6 tháng nắng, 6 tháng mưa nên sẽ có nửa năm không đón khách, để duy tu bảo dưỡng. Đây là khu nhà đầu tiên, sang năm xây thêm 1 khu nữa, cũng trên đồi để khách có sự riêng tư. Theo quy hoạch tối đa khu du lịch sinh thái núi M’đrăk chỉ có 5 khu villa, 1 khu từ 3 – 5 phòng, sức chứa từ 8 – 12 khách. Khách sẽ được đưa đón tại sân bay và khi chia tay sẽ được tặng những sản vật của M’đrắk như tinh dầu xả, mật ong…” .

Một quản lý ở đây cho biết đây chưa hẳn là khu du lịch vì đến nay vẫn tập trung chủ yếu là chăn thả các loại thú nói trên, chỉ một phần nhỏ được đầu tư để phục vụ du lịch nhưng vẫn chưa đưa vào khai thác. Thời gian qua hầu như rất ít người biết đến nơi này cho đến khi những hình ảnh ban đầu được tiết lộ trên mạng xã hội, từ đó nhiều người đã cất công đến đây nhưng đành quay về vì không được vào tham quan.
Chúng tôi cũng đã một lần thử đến và chứng kiến được cảnh khá hoang vu, vắng vẻ của một nơi đang được gắn với cái tên “Dubai của Tây Nguyên” hay “Dubai của Việt Nam”, hoặc với cái tên mỹ miều “M’đrăk Ê den” bởi bốn bề là núi và rừng, rất ít người sinh sống, hầu như không có một khu vui chơi giải trí nào để có thể “hưởng thụ” xung quanh đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *